TIÊU CHUẨN “ESG” VÀ NHỮNG XU HƯỚNG MỚI CỦA NGÀNH BAO BÌ 2023

Ngành công nghiệp bao bì là một ngành hàng đặc biệt và đa dạng với khả năng thay đổi cực kỳ nhanh chóng để bắt kịp những công nghệ mới và những sự thay đổi trong yêu cầu của khách hàng. Không những thế, những thay đổi đáng kể đã xảy ra sau khi đại dịch Covid-19 làm rung chuyển toàn thế giới. Ngành bao bì đã cho thấy sự phát triển vượt bậc khi các công ty và tập đoàn lớn đã tận dụng và phản ứng kịp thời với những xu hướng được tạo ra bởi sự thay đổi (hay tiến hóa) trong thứ tự ưu tiên và mức độ ưa chuộng của cả thế giới.

TÍNH BỀN VỮNG: TIÊU CHUẨN “ESG”

                  Bao bì mang tính bền vững đã đứng top những loại bao bì được quan tâm nhiều nhất trong năm 2022 và có lẽ cũng không có bất ngờ khi khẳng định rằng vị trí của tệp bao bì này sẽ được giữ vững trong năm 2023. Với nhu cầu ngày càng tăng cho những sản phẩm thân thiện với môi trường trong những năm gần đây, các doanh nghiệp sẽ phải bắt buộc có sự thay đổi nhanh chóng và hợp lí để chuẩn bị cho một kỷ nguyên mới, chính vì thế tiêu chuẩn ESG sẽ là yếu tố tối quan trọng, điều này còn là mối quan tâm lớn của những nhà đầu tư. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), khoảng 30% lượng rác thải rắn đến từ bao bì, nhu cầu để bảo vệ môi trường sẽ đem đến những nhà đầu tư và lượng khách hàng lớn cho những công ty cung cấp giải pháp bao bì “xanh”.

( Ảnh sưu tầm)

Để có thể nhìn nhận khách quan và đánh giá một công ty bao bì trong thời đại mới, những một số những yếu tố chính sẽ được mang ra làm thước đo độ “xanh”:

·        Quy trình tái chế và loại bỏ rác thải hiệu quả

·        Bao bì nhỏ gọn và tiết kiệm hơn

·        Chất liệu được làm từ vật liệu tái chế

·        Bao bì phân hủy sinh học

·        Bao bì ăn được

·        Vật liệu lấp khoảng trống (xốp, bìa carton,…) thân thiện với môi trường

·        Bao bì trồng cây

·        Biện pháp thay thế nhựa bằng nguyên liệu phân hủy sinh học hoặc phân hủy tự nhiên

·        Giảm thiểu tối đa rác thải trong dây chuyền sản xuất

·        Những sự hợp tác và các đối tác mang tính “xanh”

TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ROBOT HÓA

            Những công nghệ mới mang tính vượt bậc này đang dần tạo ra dấu ấn trong năm 2022. Đây là mảng công nghệ mà có thể biến những yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp bao bì như thiết kế và sáng tạo thành tự động, đồng thời triển khai robot trong dây chuyền sản xuất.

( Ảnh sưu tầm)

Sự tự động hóa mà robot cung cấp cho các doanh nghiệp đã là biện pháp để hỗ trợ trong lao động, thúc đẩy tiết kiệm chi phí và nâng cao độ chính xác của sản phẩm để có thể đáp ứng được sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng cũng như sự cần thiết của bao bì chất lượng cao. Vì vậy, tự động hóa đang trở thành xu hướng lớn trong ngành.

SỐ HÓA

Doanh nghiệp trên khắp các lĩnh vực đều đang thấy được những lợi ích mà số hóa đem lại, tiêu biểu là cập nhật những công đoạn, quy trình đã lỗi thời, phát triển và tăng mạnh năng suất của những chu trình mang tính hiệu quả cao, thắt chặt kiểm soát an ninh, v.v. Ngành bao bì đã được hưởng lợi từ số hóa khi công nghệ phát triển và nhu cầu về các giải pháp công nghệ số tăng lên. Bằng cách thúc đẩy sự cởi mở và hợp tác đến mức tối đa để tăng hiệu quả, số hóa có thể giúp mọi người sắp xếp các hoạt động một cách tốt hơn, khoa học hơn quay quanh từng giai đoạn của 1 quy trình.

( Ảnh sưu tầm)

Khi công nghệ được phát triển, dữ liệu sẽ được thêm vào toàn bộ quy trình sản xuất để tối ưu hóa nhanh hơn và chính xác hơn. Quy trình sản xuất bao bì; từ file thiết kế gốc cho đến sản phẩm hoàn thiện, sẽ tạo ra ít chất thải hơn, thay đổi cách thức tổ chức quy trình sản xuất, giúp giám sát, đánh giá và tối ưu hóa quá trình sản xuất.

ĐỊNH GIÁ: CHI PHÍ CUNG CẤP VÀ PHÂN PHỐI CHUỖI CUNG ỨNG

            Giảm giá thành  sản xuất bao bì cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm 2023 khi bao bì “xanh” đang trở thành xu hướng. Chi phí để thiết kế và sản xuất vật liệu bao bì sẽ giảm dần khi cả ngành công nghiệp đang tập trung vào quy cách sản xuất để giảm thiểu lãng phí. Một chiến lược toàn diện về ảnh hưởng của bao bì tới những mặt khác trong chuỗi cung ứng như là kho bãi, vận chuyển, thiệt hại, năng suất, quản lí và trải nghiệm của khách hàng, có thể đem đến những khoản tiết kiệm lớn hơn đáng kể cho đơn vị sản xuất và cả người tiêu dùng.

( Ảnh sưu tầm)

Thêm vào đó, khi bao bì trở nên gọn nhẹ và tiện lợi hơn, những biện pháp vận chuyển thân thiện với môi trường cũng vì thế mà trở nên phổ biến, vì thế nên lượng khí thải cũng được giảm đi đáng kể. Chính vì vậy, bao bì với giá cả hợp lí cùng với độ hiệu quả cao có thể có một tác động lớn lên các dịch vụ bao bì và đóng gói nói chung.

THIẾT KẾ

            Thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bao bì. Một thiết kế tốt có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng. Xu hướng của 2023 sẽ là những yếu tố sau:

                      · Phông chữ đậm, nổi bật

                               · Thiết kế tối giản

                 · Color Block

                 · Thiết kế 3D

                 · Mã QR

                 · Phong cách Cartoon (hoạt hình)

                 · Vintage

                 · Thiết kế cá nhân hóa

(Mẫu hộp bánh trung thu theo phong cách Vintage do VBOX thiết kế và sản xuất)

ĐỐI TÁC TIN CẬY

            Với tư cách là các lãnh đạo và những chủ doanh nghiệp, đi theo những xu hướng trong ngành công nghiệp bao bì có thể giúp bạn từng bước phát triển trong năm 2023, lược bỏ đi nỗi lo bị tụt lại so với thị trường. Tuy vậy, những yếu tố sống còn là lựa chọn những nguồn nguyên liệu đáng tin cậy, để bạn có thể tận dụng các xu hướng và có được những tư vấn chính xác cho khách hàng của quý vị là cách để có thể vượt lên trên tất cả.

 

Âu Gia Thành  sưu tầm và tổng hợp

 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận