TIẾP THỊ 5P: TẠI SAO BAO BÌ SẢN PHẨM HIỆN LÀ MỘT PHẦN CỦA MARKETING MIX

Hiện nay, có rất nhiều công ty vẫn xem bao bì sản phẩm là một yếu tố không phải là ưu tiên hàng đầu. Họ dành rất nhiều thời gian, tiền bạc, sự chỉn chu cho việc tạo ra và hoàn thiện tỉ mỉ các sản phẩm của mình, nhưng nếu sản phẩm không được đóng gói đúng cách, tất cả những nỗ lực đó đều sẽ trở thành lãng phí.

 

Các thương hiệu hàng đầu hiểu được tầm quan trọng của bao bì không chỉ trong việc giữ cho sản phẩm được an toàn, tươi ngon mà đó còn là một phần thiết yếu trong việc nỗ lực tiếp thị và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp. Bao bì của Quý vị là dấu ấn mà Quý vị để lại ở mọi nơi và nó có khả năng thu hút khách hàng tốt hơn nhiều so với các chiến thuật quảng cáo và bán hàng lỗi thời.

 

Các nhà tiếp thị đã quen thuộc với thuật ngữ “Marketing Mix” do Neil Borden, chủ tịch Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ nghĩ ra. Mặc dù thuật ngữ này đã được dùng nhiều vào giữa thế kỷ 20, nhưng đến thời nay, các khái niệm của nó vẫn còn phù hợp và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều công ty. Công cụ này bao gồm bốn yếu tố chính: giá cả, sản phẩm, khuyến mãi và địa điểm. Giờ đây, bao bì đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự kết hợp này, khi ngành công nghiệp đang chứng kiến ​​sự thay đổi mạnh mẽ đối với bao bì bán lẻ linh hoạt và sức mạnh mà nó có để xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng trung thành.

 

Bao bì bán lẻ linh hoạt được làm bằng đa dạng các loại vật liệu như: gỗ, giấy, nhôm, nhựa.. áp dụng nhiều công nghệ, kĩ thuật cao để tạo nên độ bền và tính thẩm mỹ. Các thương hiệu hàng đầu ngày nay coi bao bì như một bảng quảng cáo thu nhỏ có khả năng thu hút người mua hàng ngay bên trong các cửa hàng bán lẻ kể khi họ đang đưa ra quyết định mua hàng. Rất nhiều công ty đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp bao bì để nhận được những sự tư vấn liên quan đến kích thước, hình dạng, thiết kế, mẫu mã và loại bao bì bán lẻ linh hoạt tối ưu nhất nhằm thể hiện tốt nhất sản phẩm của họ và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia nhỏ 5 chữ P của tiếp thị và đi sâu vào lý do tại sao công ty của Quý vị nên coi bao bì sản phẩm là một phần không thể thiếu trong chiến lược tổng quan của mình.

 

1. Yếu tố sản phẩm (Product)

 Theo Hiệp hội Quảng cáo Quốc tế, yếu tố sản phẩm của tiếp thị hỗn hợp (Marketing Mix) có thể được thay thế bằng “khách hàng”, vì các công ty đang tập trung vào trải nghiệm người dùng nhiều hơn là hoàn thiện sản phẩm mà họ tạo ra. Tuy nhiên, sản phẩm và người tiêu dùng tương đối song hành với nhau - sản phẩm là bất kỳ mặt hàng nào đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn của khách hàng. Các nhà tiếp thị có trách nhiệm xem xét vòng đời của sản phẩm mà họ đang marketing và bổ xung lại các chiến lược phù hợp để theo kịp sự đổi mới và những thay đổi trong ngành của họ. 

Sản phẩm là yếu tố quan trọng trong marketing

 2. Yếu tố giá bán (Price)

Đây là chi phí của một sản phẩm và bất kỳ sự điều chỉnh nào về giá cả cũng sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tổng thể của nhà tiếp thị. Nó ảnh hưởng đến nhu cầu, doanh số bán hàng, và các nhà tiếp thị cần xem xét mức độ ảnh hưởng của giá đến nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Xác định giá của một sản phẩm liên quan đến cái nhìn sâu sắc và hiểu biết từ nhiều bộ phận trong một tổ chức, nhưng các nhà tiếp thị có trách nhiệm giúp bán hàng cho đối tượng mục tiêu của họ bất kể giá sản phẩm là bao nhiêu.

Giá bán quyết định đến hành vi mua hàng của người dùng

 3. Yếu tố quảng bá (Promotion)

Đây là điều mà nhiều nhà tiếp thị coi là cốt lõi của những gì họ làm – tất cả là về việc đưa sản phẩm ra thị trường theo những cách sáng tạo, hiệu quả nhất để thu hút người tiêu dùng và tạo ra phản ứng cảm xúc tích cực. Đã qua rồi cái thời mà quảng cáo trên báo in truyền thống và các cuộc gọi bán hàng hời hợt biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng một cách hiệu quả. Giờ đây, các nhà tiếp thị phải thực hành một loạt các khái niệm và chiến lược - cả kỹ thuật số và truyền thống - để khiến sản phẩm được chú ý và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Các mạng xã hôi hiện nay giúp doanh nghiệp dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình

 Bao bì sản phẩm có thể đóng một vai trò to lớn trong việc quảng bá cả công ty và hàng hóa của công ty khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng chọn cách tạo ra trải nghiệm của riêng họ và giáo dục bản thân về các quyết định mua hàng của họ thay vì bị thuyết phục và thuyết phục bởi một quảng cáo hoặc chiêu trò bán hàng. Hội nghị, triển lãm thương mại, quà tặng và các sự kiện đặc biệt đều là những cách mới mà các nhà tiếp thị đang quảng bá sản phẩm của họ và đưa chúng đến với người tiêu dùng. Do đó, bao bì sản phẩm phải bắt mắt, trực quan và sáng tạo vì các nhà tiếp thị đang đưa nó đến tay người tiêu dùng một cách gần nhất ngay trong các chiến dịch này.

 4. Yếu tố địa điểm (Place)

Việc phân phối sản phẩm là bước cuối cùng trong hỗn hợp tiếp thị và đó là thời điểm then chốt khi danh tiếng của một thương hiệu có được xây dựng thành công hay bị phá hủy. Cuối cùng, sản phẩm của Quý vị cũng có mặt tại các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tuyến và người tiêu dùng có thể nhìn thấy sản phẩm của bạn thông qua các sản thương mại điện tử, các cửa hàng tạp hóa, siêu thị nào đó. Việc Quý vị đưa ra bao nhiêu thông điệp tích cực về sản phẩm của mình không còn quan trọng nếu sản phẩm không thu hút được người tiêu dùng khi chúng được xếp ở trên kệ. Phân phối sản phẩm liên quan đến quan hệ đối tác đáng tin cậy, hiệu quả để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chọn địa điểm bán hàng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu vượt bậc

 5. Yếu tố bao bì (Packaging)

Bao bì của Quý vị là ngôi sao vàng trong chiến dịch tiếp thị hỗn hợp – nó có thể quyết định chiến lược của quý vị đang hoạt động tốt như thế nào và nó liên quan đến từng điểm ở trên. Bao bì là thứ thể hiện sản phẩm của bạn dưới ánh sáng tốt nhất, hiển thị giá và giá trị của sản phẩm, truyền đạt lợi ích của sản phẩm tới người tiêu dùng và là thứ xuất hiện thực tế tại các điểm phân phối khác nhau của quý vị . Sản phẩm của quý vị có thể là tốt nhất trên thị trường, nhưng bao bì của nó cần phải là công cụ chính thể hiện điều này. Đó là điều đầu tiên mọi người nhìn thấy và nó có khả năng thu hút hoặc chuyển hướng sự chú ý của họ trong vòng vài giây.

Bao bì là nhân tố quan trọng cần được ưu tiên trong chiến lược Marketing mix

 Bao bì sản phẩm không bao giờ nên được coi là một ý tưởng hoặc chỉ là một phần ngẫu nhiên của tiếp thị hỗn hợp. Nó nên được xem như là một phần quan trọng cần được đầu tư bài bản, vì nó kết hợp tất cả các yếu tố khác trong chiến lược tiếp thị và bán hàng của bạn. Bao bì là thứ duy trì độ mới và chất lượng của sản phẩm khi đượ sử dụng các thiết kế sống động để kể câu chuyện về thương hiệu của quý vị. Đó là nơi chứa thông tin do chính phủ quản lý, chẳng hạn như thông tin dinh dưỡng và cảnh báo dị ứng, do đó giữ an toàn cho người tiêu dùng và minh họa cho cam kết của thương hiệu về tính minh bạch và cung cấp các sản phẩm có lợi cho cuộc sống của họ.

 Các nhà tiếp thị ngày nay đang sử dụng bao bì để tiếp cận những người tiêu dùng không còn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động bán hàng và quảng cáo cổ điển – các dấu hiệu và quảng cáo có thể dễ dàng bị bỏ qua, nhưng khách hàng lại khó có thể bỏ qua sản phẩm của Quý vị. Nếu mọi người đang tìm kiếm một mặt hàng cụ thể, thì bao bì của Quý vị thực sự là yếu tố sẽ xuất hiện cùng với sản phảm ở bất kỳ địa điểm bán lẻ cụ thể nào. Đặc biệt, bao bì sản phẩm ở các địa điểm bán lẻ linh hoạt có thể giúp các thương hiệu truyền đạt giá trị, sứ mệnh và phẩm chất khiến sản phẩm của họ trở nên nổi bật. Cho dù Quý vị là nhà tiếp thị, nhân viên bán hàng hay Giám đốc điều hành của một công ty, Quý vị nên chú ý đến bao bì của mình và làm việc với một nhà cung cấp bao bì đáng tin cậy để thể hiện sản phẩm của Quý vị một cách tốt nhất.

VBOX Luxury Packaging - nhà cung cấp giải pháp bao bì cao cấp hàng đầu luôn đồng hành cùng doanh nghiệp pháp phát triển thương hiệu bằng Bao Bì Cao cấp với hiệu quả kinh doanh vượt trội.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận