CÁC THƯƠNG HIỆU CAO CẤP SỬ DỤNG CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU ĐỂ KẾT NỐI SÂU SẮC VỚI KHÁCH HÀNG

Câu chuyện thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ quên. Các thương hiệu sang trọng phải có một ý tưởng rõ ràng về điểm mấu chốt của hoạt động kinh doanh để giành được lòng trung thành và kết nối sâu sắc với khách hàng.

Câu chuyện thương hiệu không chỉ là lịch sử, cũng không chỉ dừng lại ở đoạn văn về những người sáng lập. Câu chuyện thương hiệu không phải là thứ bị giới hạn trong nội dung trang web hay quảng cáo của doanh nghiệp. Thay vào đó, nó sẽ là một câu chuyện gắn kết, đóng vai trò then chốt trong sứ mệnh của công ty: một sự kết hợp của những gì quý vị làm, cách quý vị thực hiện và lý do tại sao quý vị làm điều đó. 

vbox-kham-pha-cach-thuong-hieu-ke-cau-chuyen-2

Câu chuyện thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để kết nối với khách hàng

Bởi vậy, câu chuyện thương hiệu sẽ hiện diện trong mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Nó bắt đầu hiện hữu từ cách doanh nghiệp kể câu chuyện của mình đến cách quý vị tái hiện câu chuyện qua logo, thiết kế website. Câu chuyện thương hiệu còn được thể hiện trong cách quý vị tuyển dụng cũng như cách quý vị tiếp nhận, xử lý cuộc gọi của khách hàng. 

Câu chuyện thương hiệu không chỉ là động lực thúc đẩy doanh nghiệp của quý vị, giúp quý vị truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, nhất quán mà còn khẳng định hình ảnh của quý vị qua nhiều cách khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách mọi người nghĩ về quý vị và lý do tại sao họ nên mua hàng của quý vị.

Tại sao các thương hiệu cao cấp cần một câu chuyện độc đáo?

Trên thực tế, nhiều thương hiệu có thể thay thế lẫn nhau. Chẳng hạn, Starbucks, Costa Coffee hay Caffè Nero đều cùng bán một loại sản phẩm nhưng điều gì khiến quý vị lựa chọn một thương hiệu trong số rất nhiều thương hiệu khác? Nó nằm ở những giá trị mà thương hiệu đại diện, cách thương hiệu hoạt động và những cảm xúc mà thương hiệu mang đến cho quý vị.

vbox-kham-pha-cach-thuong-hieu-ke-cau-chuyen-3

Apple thành công xây dựng câu chuyện thương hiệu nhờ những thiết kế tuyệt vời và sự tối giản

Apple làm điều đó một cách xuất sắc. Là một thương hiệu cao cấp và tính phí đắt hơn so với các công ty máy tính khác, Apple đã xây dựng một đám đông người hâm mộ đặc biệt, tương tự như một cộng đồng sùng bái hơn là chỉ là một thương hiệu tiêu dùng. Toàn bộ thương hiệu của họ dựa trên thiết kế tuyệt vời và sự đơn giản: đây là hai nguyên tắc cơ bản được tái tạo trong mọi thứ mà họ làm. Nó được thể hiện từ bao bì và thiết kế sản phẩm cho đến cách họ phục vụ quý vị và những trải nghiệm tại cửa hàng mà họ mang lại. Một câu chuyện thương hiệu rất đơn giản, nhưng rõ ràng gợi cảm với thị trường.

Làm thế nào để tạo ra một câu chuyện thương hiệu độc đáo, hấp dẫn?

Bỏ qua vấn đề tiền bạc

Hầu hết các khách hàng đều nói rằng họ kinh doanh để kiếm tiền. Đúng là mỗi công ty đều muốn có lợi nhuận, nhưng đó không phải là lý do duy nhất của họ để tồn tại. Đó càng không phải là lý do khiến bạn chọn sản xuất túi xách sang trọng thay vì mở một nhà hàng cao cấp, càng không phải lý do quý vị chọn phát triển một dòng thời trang xa xỉ thay vì sản xuất một chiếc mũ bảo hiểm cho xe đạp.  

Richard Branson của Virgin không nghĩ về doanh thu, thay vào đó, ông quan tâm đến việc tạo ra một văn hóa cạnh tranh với những thương hiệu đã lỗi thời và làm thay đổi thị trường. Ông đã tạo ra một câu chuyện thương hiệu đầy mạo hiểm, không đi theo lối mòn và khác biệt so với những thương hiệu thông thường.

Hãy chân thật

vbox-kham-pha-cach-thuong-hieu-ke-cau-chuyen-4

Sự chân thật là cách tốt nhất để bạn xây dựng hình ảnh gần gũi với khách hàng

Một số khách hàng nói về những gì họ muốn trở thành trái ngược với những gì họ đang có và điều đó dẫn đến sự nhầm lẫn trong tâm trí khách hàng. Nếu quý vị cung cấp dịch vụ xuất sắc, quý vị phải có khả năng chứng minh điều đó. Nếu quý vị nói rằng quý vị suy nghĩ khác biệt, quý vị thực sự phải chứng minh cách thức của mình. Khi quý vị chân thật quý vị sẽ tạo được sự đồng cảm với khách hàng và điều đó giúp cho thương hiệu của quý vị trở nên gần gũi, tạo cảm giác dễ kết nối hơn.

Hãy đặt cho mình những câu hỏi khó

Điều gì làm cho thương hiệu của quý vị trở nên độc đáo? Tại sao và làm thế nào nó được thành lập? Điều gì truyền cảm hứng cho công việc của quý vị mỗi ngày? Quý vị giải quyết vấn đề gì cho khách hàng của mình? Thương hiệu của quý vị có giá trị đạo đức hay tính hài hước, phong cách thời trang hay sự quan tâm đến người khác? Việc xác định tầm nhìn của công ty và những yếu tố thúc đẩy quý vị có thể là một phần quan trọng trong câu chuyện của quý vị. Ví dụ, thương hiệu giày Toms đã ra đời với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sử dụng câu chuyện thương hiệu của bạn để phát triển bản sắc thương hiệu

Bằng cách làm rõ những giá trị mà quý vị đại diện và hướng đến, thương hiệu của quý vị có thể trở thành một điều gì đó vượt ra ngoài một sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần. Quý vị có thể kể một câu chuyện chân thực và độc đáo, lắng đọng trong lòng khách hàng, đồng thời mở ra không gian cho sự phát triển của thương hiệu nhưng vẫn giữ nguyên tầm nhìn ban đầu của nó.

Giống như Louis Vuitton, thương hiệu đã giới thiệu chiếc rương phẳng có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng ngay sau khi được thành lập vào những năm 1850. Điều này báo trước mối liên hệ lâu dài với nghề thủ công bằng da và du lịch xa xỉ, điều điều này vẫn còn nguyên trong tinh thần thương hiệu từ khi ra mắt cho đến nay.

vbox-kham-pha-cach-thuong-hieu-ke-cau-chuyen-5

Hộp bánh trung thu do VBOX thiết kế và sản xuất cho thương hiệu khách sạn quốc tế Sheraton Hà Nội

Việc xây dựng câu chuyện thương hiệu là bước đầu tiên trong việc phát triển doanh nghiệp. Từ đó, quý vị có thể xây dựng một thương hiệu độc đáo và dễ nhận diện, nổi bật hơn so với đối thủ và tạo liên kết với khách hàng thông qua việc củng cố câu chuyện của mình theo thời gian.

Vậy câu chuyện thương hiệu của quý vị là gì? Hãy để Vbox cùng Quý vị thể hiện câu chuyện thương hiệu của mình qua những bao bì sản phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn thương hiệu của quý vị nhé!

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận